น้ำมันรำข้าวสำหรับเครื่องสำอาง
ปัจจุบันน้ำมันรำข้าว (Rice Bran Oil หรือ Oryza Sativa Bran Oil) เป็นที่นิยมในการใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สปา ทั้งในประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และไทย เพราะน้ำมันรำข้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติสูง ซึ่งช่วยต่อต้านการออกซิเดชั่นของเซลล์ผิวหนังได้เป็นอย่างดี ทำให้เซลล์เสื่อมช้าลง จึงช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยโดยวิธีธรรมชาติ สารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติในน้ำมันรำข้าว ได้แก่ วิตามินอี กลุ่มโทโคฟีรอล วิตามินอี กลุ่มโทโคไตรอีนอล โอรีซานอล โอรีซานอลนอกจากจะมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีว่าวิตามินอีแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงยูวีและทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น 1 จึงช่วยเสริมให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีคุณสมบัติในการปกป้องและบำรุงผิว น้ำมันรำข้าวมีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถซึมซาบผิวได้รวดเร็วและไม่มีกลิ่น จึงสามารถเป็น Oil Base ที่ดีเมื่อผสมกับ Essential Oil เพื่อใช้เป็นน้ำมันนวดตัว (Massage Oil) น้ำมันรำข้าวยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงผิว แชมพู สบู่ ครีมบำรุงผมหรือเครื่องสำอาง เพื่อให้ทุกผิวสัมผัสได้รับคุณค่าจากธรรมชาติ
ข้อมูลจาก :1 รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์ใหญ่. น้ำมันรำดิบกับคุณค่าต่อสุขภาพ. นิตยสารสมุนไพรเพื่อสุขภาพ. ปีที่ 1 ฉบับที่ 5 ประจำเดือน มีนาคม พ.ศ. 2544. ส.เอเซียเพลส. น. 41.
Copyright 2005 Thai Edible Oil Co.,Ltd. All right reserved.
Powered By www.Siam-E-Commerce.com